Search

Current filters:

Search

  • previous
  • 1
  • next
Item hits:
  • Article


  • Authors: Lý, Thị Thanh Hà; Phạm, Đức Ngọc; Phạm, Văn Ty; Đào, Thị Lương (2006)

  • Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới. Trong quá trình chế biến, đã thải ra một lượng lớn phế thải, bao gồm đầu và vỏ tôm. Đây là nguồn nguyên liệu để sản xuất polymer sinh học có giá trị là chitin và chitosan. Trong vỏ tôm, chitin luôn ở dạng liên kết với protein. Muốn nhận được chitin, người ta thường loại bỏ protein bằng NaOH loãng, và sau đó dùng NaOH (40-45%) nóng loại bỏ acetyl (deacetyl hóa) để thu nhận chitosan. Các công đoạn này có thể thực hiện được nhờ các enzyme. Protease có thể dùng để tách protein. Các enzyme chitinase có thể phân giải chitin ở các mức độ deacetyl hóa khác nhau (tùy thuộc vào loại enzyme) để cho các sản phẩm tạo thành khác nhau. Mặt khác, phế thải chế biến tôm chứa lượng protein khá cao, lên đến 37%. Tuy nhiên động vật không...

  • Article


  • Authors: Lê Thị Hoàng Yến; Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Đào Thị Lương; Jacky Dommes; Marie-France Versali; Dương Văn Hợp (2012-07-06)

  • Chitin được xem là nguồn polysacharit cacbon có trữ lượng lớn khoảng 10^11 tấn /năm đứng thứ 2 sau sinh khối thực vật trên trái đất [7,15]. Công thức chung của Chitin là (C8H13O5N)n là polyme của liên kết β(1-4) N-acetyl-D - glucozamin hoặc dẫn xuất khác của glucoza [6,11]. Dưới tác động của các enzyme chitinase (Endochitinase (EC3.2.2.14); chitobiadase (EC.3.2.1.29) β(1-4) acetyl glucozaminidase (EC.3.2.1.30) chitin được chuyển hóa thành các dẫn xuất có trọng lượng phân tử thấp hơn: chitooligosacharit, diacetylchitobiose và sản phẩm cuối cùng là N-acetylglucozamin [5,6,13]. Sau đó nhờ enzyme deacetylase xúc tác cho việc loại gốc acetyl trong các đơn vị N-acetyl glucozamin trong phân tử Chitin, chitooligosacharit, N-acetyl glucozamin để tạo thành chitosan, chitosan oligome và glucoz...