Search

Current filters:

Search

  • previous
  • 1
  • next
Item hits:
  • Article


  • Authors: Đào Thị Lương; Hà Thị Hằng; Trần Thị Lệ Quyên; Dương Văn Hợp; Trần Quốc Việt; Bùi Thị Thu Huyền (2011-12-10)

  • Việc sử dụng các enzyme phân giải xơ (pectinase, cellulase, xylanase) trong chế biến thức ăn thô cũng như bổ sung vào khẩu phần ăn cho gia súc nhai lại đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng việc bổ sung enzyme ngoại sinh vào thức ăn cho vật nuôi, làm tăng tốc độ phân giải thức ăn in vitro và invivo. Một số ý kiến cho rằng các enzyme làm tăng số lượng các vi khuẩn phân giải xơ và do đó có thể làm tăng tốc độ phân giải và hấp thụ thức ăn trong dạ cỏ của gia súc nhai lại. Enzyme có thể được sản xuất từ động vật, thực vật và vi sinh vật. Enzyme từ vi sinh vật càng ngày càng được quan tâm nhiều hơn, bởi khả năng tạo ra cho mình một tập hợp những enzyme xúc tác các phản ứng sinh học xảy ra t...

  • Article


  • Authors: Dao Thi Luong; Vi Dai Lam; Tran Thi Le Quyen; Ha Thi Hang; Pham Duc Ngoc; Duong Van Hop (2011-09-09)

  • A bacterial strain YS24 produced high level of extracellular protease was isolated from soil sample collected at Yen Son - Tuyen Quang. Based on the colony observation, cell morphology and the analysis of 16S rDNA nucleotide sequence, the strain YS24 was identified as Bacillus subtilis. The highest levels of extracellular protease production and bacterial growth were obtained by using medium V9 (g/l): Glucose-5; peptone-7.5; MgSO4.7H20-5; K2HPO4-5; FeSO4.7H20-0.1. Enzyme production corresponded with bacterial growth and reached a maximal level of 1,390 U/ml when the bacterium was cultured on the orbital shaker under following condition: at speed of 200 rpm, inoculum size of 7% , temperature of 40-45°C, medium pH of 7.0 -8.0 and incubation time in 48 hours. The best carbon source was...

  • Article


  • Authors: Hoàng Thu Hà; Phan Thị Hà; Nguyễn Quỳnh Uyển (2011-12-05)

  • Bacillus subtilis được hiệp hội Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) đánh giá là vật chủ an toàn. Hơn nữa, với hệ gen được nghiên cứu đầy đủ, vi sinh vật này đã được sử dụng như mô hình trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại (theo những thông tin mà chúng tôi có được) những nghiên cứu biểu hiện gen trong tế bào sinh dưỡng của vi sinh vật này vẫn còn chưa được thực hiện tại VIệt Nam. Để góp phần vào việc phát triển ứng dụng của vi sinh vật an toàn này tại Việt Nam, trong bài báo này chúng tôi đã thiết kế vector có một số các thành phần để biểu hiện gen trong vi khuẩn B.subtilus và nhân dòng gen mã hóa cho β-galactosidase trong vector vừa được thiết kế