Browsing by Author Bùi, Thị Việt Hà

Jump to: 0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z
or enter first few letters:  
Showing results 4 to 23 of 33
  • 01050003770.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Đỗ, Thị Thu Hồng;  Advisor: Đinh, Thúy Hằng; Bùi, Thị Việt Hà (2017)

  • Môi trường biển Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân là do phát triển công nghiệp, du lịch tràn lan; nuôi trồng thủy sản bất hợp lý; thể chế, chính sách quản lý môi trường còn bất cập,…. Khoảng 80% lượng rác thải trên biển có nguồn gốc từ đất liền, gồm nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư, chất thải rắn không qua xử lý được đưa ra các con sông ở vùng đồng bằng ven biển hoặc xả thẳng ra biển. Với mục tiêu: - Nghiên cứu tạo chế phẩm vi sinh vật có hoạt tính sinh methane ổn định trong thời gian dài ở điều kiện nước mặn để hỗ trợ các hệ thống xử lý kỵ khí hoạt động trong môi trường nước biển. - Thử nghiệm chế phẩm để xử lý chất thải chăn nuôi ...

  • TC_02510.pdf.jpg
  • Article


  • Authors: Ngô, Tự Thành; Bùi, Thị Việt Hà; Vũ, Minh Đức; Chu, Văn Mẫn (2009)

  • Vi khuẩn thuộc chi Bacillus phân bố rộng rãi trong tự nhiên, đa dạng về sinh thái. Các loại Bacillus đã, đang và ngày càng trở thành những vi sinh vật quan trọng hàng đầu về mặt ứng dụng. các ứng dụng của chúng bao trùm hàng loạt lĩnh vực từ sản xuất thực phẩm thủ công truyền thống đến công nghệ lên men hiện đại, đến sinh học phân tử, y - dược học chữa bệnh hiểm nghèo, mỹ phẩm, xử lý môi trường ô nhiễm, thu hồi bạc kim loại từ các phế liệu.

  • 01050002458.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Dương, Thị Phương;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2015)

  • Chương 1. Tổng quan tài liệu về bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở người; Moraxella catarrhalis và bệnh viêm đường hô hấp trên; chất kháng sinh; cây táo mèo và dịch chiết từ quả táo mèo. Chương 2. Nguyên liệu và phương pháp. Chương 3. Kết quả và thảo luận: Hoạt tính kháng Moraxella catarrhalis của dịch lên men quả táo mèo; tuyển chọn chủng vi sinh vật; điều kiện nuôi cấy thích hợp cho sinh trưởng và hoạt tính kháng khuẩn; Tách chiết chất kháng khuẩn từ dịch chiết táo mèo và dịch lên men vi khuẩn; tách chiết các chất có hoạt tính sinh học từ dịch chiết quả táo mèo; nghiên cứu một số công thức lên men quả táo mèo

  • 01050004610.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Lê, Thị Quyên;  Advisor: Vũ, Nguyên Thành; Bùi, Thị Việt Hà (2019)

  • Phân lập vi nấm từ men rượu truyền thống Việt Nam. Phân nhóm vi nấm bằng PCR-fingerprinting và định tên chủng đại diện bằng giải trình tự rDNA. Đánh giá hoạt tính amylase của nấm mốc thuộc họ Mucoraceae. Đánh giá khả năng thủy phân tinh bột các chủng mốc thuộc họ Mucoraceae trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Đánh giá khả năng thủy phân tinh bột của Mucoraceae trong môi trường đường. Thử nghiệm sử dụng chủng thuần khiết làm giống khởi động, phân tích các hợp chất bay hơi của dịch chưng cất sau lên men và so sánh với các sản phẩm rượu truyền thống khác.

  • 01050000541.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Minh Thư;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2012)

  • Trình bày tổng quan về bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở người, chất kháng sinh, cây táo mèo và dịch chiết từ quả táo mèo. Sử dụng các phƣơng pháp nghiên cứu như: Phương pháp lên men quả táo mèo; Phương pháp phân lập vi khuẩn; Xác định hoạt tính kháng sinh và enzy m; Bảo quản giống; Xác định sinh khối bằng phương pháp đo mật độ quang học-OD; Xác định các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và hoạt tính kháng khuẩn của vi khuẩn; Tách chiết các hợp chất trong dịch lên men vi khuẩn và giấm táo mèo; Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học dịch chiết quả táo mèo và phân đoạn kháng khuẩn để làm rõ khả năng chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh gây nhiễm đường hô hấp trên ở ngư...

  • 01050003112.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Đỗ, Thị Việt Hương;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà; Nguyễn, Vân Trang (2016)

  • Xác định tỷ lệ nhiễm NoV và kiểu gen của các chủng NoV ở trẻ khỏe mạnh. Đánh giá mối liên quan giữa tính cảm nhiễm NoV và kiểu gen FUT-2. Đánh giá mối tương quan giữa kháng nguyên nhóm máu tương dung tổ chức và khả năng cảm nhiễm NoV ở trẻ khỏe mạnh. Đưa ra kết quả và thảo luận cũng mối tương quan giữa kháng nguyên nhóm máu tương dung tổ chức và khả năng cảm nhiễm NoV ở trẻ khỏe mạnh tại trường mầm non ở Hà Nam

  • V_L1_00251.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Bùi, Thị Việt Hà;  Advisor: Từ, Minh Koóng; Phạm, Văn Ty (2006)

  • Phân lập và tuyển chọn các chủng xạ khuẩn của Việt Nam có khả năng sinh chất kháng sinh dùng làm nguyên liệu nghiên cứu đồng thời đóng góp vào sự tìm hiểu tính đa dạng sinh học cũng như phát hiện nguồn gen quý hiếm từ xạ khuẩn của Việt Nam. Phân loại một số chủng xạ khuẩn có hoạt tính kháng sinh chống nấm mạnh nhất theo phương pháp sinh học phân tử. Tách chiết và tinh chế chất kháng sinh; xác định cấu trúc hoá học của chất kháng sinh; đưa ra quy trình sản xuất và các ứng dụng trong nông nghiệp, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững ở Việt Nam

  • 01050001554.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Hồng Nhung;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà; Dương, Văn Hợp (2014)

  • Khái quát chung về chitin và chitosan; sản xuất Chitin,chitosan và oligo chitosan. Nghiên cứu các chủng nấm sợi và các chủng vi sinh vật kiểm định: Fusarium oxysporum VTCC-F1301; Shigella flexneri VTCC-B482 nhận được từ Bảo tàng giống chuẩn Vi sinh vật (VTCC) thuộc viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Đưa ra kết quả và thảo luận về tuyển chọn các chủng nấm sợi có khả năng phân hủy chitin cao cũng như khả năng sinh tổng hợp chitinase của 44 chủng nấm sợi đã tuyển chọn.

  • 01050004538.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thanh Hiền;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2020)

  • Tổng quan về Probiotic, vai trò của vi khuẩn probiotic và vi khuẩn probiotic trong sữa mẹ. Xác định được tỉ lệ Lactobacillus spp. và L. reuteri có trong sữa mẹ của các bà mẹ sống tại khu vực nông thôn và thành thị ở một số tỉnh thành miền Bắc Việt Nam và tuyển chọn được 2 chủng Lactobacillus spp. có hoạt tính probiotic tốt nhất. Xác định được công thức phối trộn để nâng cao mật độ sống sót sau quá trình đông khô của các chủng được tuyển chọn. Đưa kết quả đánh giá một số tính chất, hoạt tính và điều kiện nhân giống của chủng vi khuẩn được tuyển chọn ở điều kiện in-vitro

  • DT_00108.pdf.jpg
  • Other


  • Authors: Kiều, Hữu Ảnh; Bùi, Thị Việt Hà; Nguyễn, MInh Phương; Phạm, Văn Ty (2001)

  • Áp dụng trên quy mô chăn nuôi ở các hộ gia đình Đối tượng nghiên cứu trong chăn nuôi gia cầm(gà, vịt) Nêu cấu trúc của Xylan, đặc tính của hệ thống enzim phân huỷ Xylan. Sử dụng hoá chất, cơ chất, xét ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến khả năng sinh tổng hợp CMC-Aza và Xylanaza. Đã thử nghiệm trên gia cầm và cho kết quả rất khả quan Data KHCN Thư mục kỉ niệm 100 năm ĐHQGHN Chủng Ap-146 sinh trưởng và tổng hợp enzym CMC-aza và Xylanaza tốt trên môi trường Czapek có bổ sung 5g CMC và 5g Xylan với nhiệt độ nuôi 30 độ C, pH6, thời gian tích luỹ enzym cao nhất là 3 ngày Từ 30 chủng nấm sợi có hoạt tính Xylanaza đã chọn được 1 chủng có hoạt tính CMC-aza và Xylanaza mạnh nhất. Theo ...

  • 01050003111.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Hồng Huệ;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2016)

  • Tổng quan về thực trạng nguồn năng lượng thế giới và nhu cầu tìm nguồn năng lượng thay thế; Đặc điểm một số nguồn năng lượng thay thế; Đặc tính ưu việt của hydro; Sản xuất hydro sinh học theo con đường lên men tối và một số loài vi khuẩn sản xuất hydro thông qua con đường lên men tối. Phân tích các mẫu phân gia súc gồm phân trâu, bò được lấy từ một số tỉnh phía Bắc: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Nội. Mẫu phân voi lấy tại Công viên Thủ Lệ - Hà Nội. Phân lập các chủng vi khuẩnClostridium sp. ưa ấm lên men kị khí có khả năng sinh hydro từ các mẫu phân động vật. Đưa ra một số kết quả và thảo luận

Browsing by Author Bùi, Thị Việt Hà

Jump to: 0-9 A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z
or enter first few letters:  
Showing results 4 to 23 of 33
  • 01050003770.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Đỗ, Thị Thu Hồng;  Advisor: Đinh, Thúy Hằng; Bùi, Thị Việt Hà (2017)

  • Môi trường biển Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân là do phát triển công nghiệp, du lịch tràn lan; nuôi trồng thủy sản bất hợp lý; thể chế, chính sách quản lý môi trường còn bất cập,…. Khoảng 80% lượng rác thải trên biển có nguồn gốc từ đất liền, gồm nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư, chất thải rắn không qua xử lý được đưa ra các con sông ở vùng đồng bằng ven biển hoặc xả thẳng ra biển. Với mục tiêu: - Nghiên cứu tạo chế phẩm vi sinh vật có hoạt tính sinh methane ổn định trong thời gian dài ở điều kiện nước mặn để hỗ trợ các hệ thống xử lý kỵ khí hoạt động trong môi trường nước biển. - Thử nghiệm chế phẩm để xử lý chất thải chăn nuôi ...

  • TC_02510.pdf.jpg
  • Article


  • Authors: Ngô, Tự Thành; Bùi, Thị Việt Hà; Vũ, Minh Đức; Chu, Văn Mẫn (2009)

  • Vi khuẩn thuộc chi Bacillus phân bố rộng rãi trong tự nhiên, đa dạng về sinh thái. Các loại Bacillus đã, đang và ngày càng trở thành những vi sinh vật quan trọng hàng đầu về mặt ứng dụng. các ứng dụng của chúng bao trùm hàng loạt lĩnh vực từ sản xuất thực phẩm thủ công truyền thống đến công nghệ lên men hiện đại, đến sinh học phân tử, y - dược học chữa bệnh hiểm nghèo, mỹ phẩm, xử lý môi trường ô nhiễm, thu hồi bạc kim loại từ các phế liệu.

  • 01050002458.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Dương, Thị Phương;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2015)

  • Chương 1. Tổng quan tài liệu về bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở người; Moraxella catarrhalis và bệnh viêm đường hô hấp trên; chất kháng sinh; cây táo mèo và dịch chiết từ quả táo mèo. Chương 2. Nguyên liệu và phương pháp. Chương 3. Kết quả và thảo luận: Hoạt tính kháng Moraxella catarrhalis của dịch lên men quả táo mèo; tuyển chọn chủng vi sinh vật; điều kiện nuôi cấy thích hợp cho sinh trưởng và hoạt tính kháng khuẩn; Tách chiết chất kháng khuẩn từ dịch chiết táo mèo và dịch lên men vi khuẩn; tách chiết các chất có hoạt tính sinh học từ dịch chiết quả táo mèo; nghiên cứu một số công thức lên men quả táo mèo

  • 01050004610.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Lê, Thị Quyên;  Advisor: Vũ, Nguyên Thành; Bùi, Thị Việt Hà (2019)

  • Phân lập vi nấm từ men rượu truyền thống Việt Nam. Phân nhóm vi nấm bằng PCR-fingerprinting và định tên chủng đại diện bằng giải trình tự rDNA. Đánh giá hoạt tính amylase của nấm mốc thuộc họ Mucoraceae. Đánh giá khả năng thủy phân tinh bột các chủng mốc thuộc họ Mucoraceae trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Đánh giá khả năng thủy phân tinh bột của Mucoraceae trong môi trường đường. Thử nghiệm sử dụng chủng thuần khiết làm giống khởi động, phân tích các hợp chất bay hơi của dịch chưng cất sau lên men và so sánh với các sản phẩm rượu truyền thống khác.

  • 01050000541.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Minh Thư;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2012)

  • Trình bày tổng quan về bệnh nhiễm khuẩn hô hấp ở người, chất kháng sinh, cây táo mèo và dịch chiết từ quả táo mèo. Sử dụng các phƣơng pháp nghiên cứu như: Phương pháp lên men quả táo mèo; Phương pháp phân lập vi khuẩn; Xác định hoạt tính kháng sinh và enzy m; Bảo quản giống; Xác định sinh khối bằng phương pháp đo mật độ quang học-OD; Xác định các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và hoạt tính kháng khuẩn của vi khuẩn; Tách chiết các hợp chất trong dịch lên men vi khuẩn và giấm táo mèo; Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học dịch chiết quả táo mèo và phân đoạn kháng khuẩn để làm rõ khả năng chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh gây nhiễm đường hô hấp trên ở ngư...

  • 01050003112.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Đỗ, Thị Việt Hương;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà; Nguyễn, Vân Trang (2016)

  • Xác định tỷ lệ nhiễm NoV và kiểu gen của các chủng NoV ở trẻ khỏe mạnh. Đánh giá mối liên quan giữa tính cảm nhiễm NoV và kiểu gen FUT-2. Đánh giá mối tương quan giữa kháng nguyên nhóm máu tương dung tổ chức và khả năng cảm nhiễm NoV ở trẻ khỏe mạnh. Đưa ra kết quả và thảo luận cũng mối tương quan giữa kháng nguyên nhóm máu tương dung tổ chức và khả năng cảm nhiễm NoV ở trẻ khỏe mạnh tại trường mầm non ở Hà Nam

  • V_L1_00251.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Bùi, Thị Việt Hà;  Advisor: Từ, Minh Koóng; Phạm, Văn Ty (2006)

  • Phân lập và tuyển chọn các chủng xạ khuẩn của Việt Nam có khả năng sinh chất kháng sinh dùng làm nguyên liệu nghiên cứu đồng thời đóng góp vào sự tìm hiểu tính đa dạng sinh học cũng như phát hiện nguồn gen quý hiếm từ xạ khuẩn của Việt Nam. Phân loại một số chủng xạ khuẩn có hoạt tính kháng sinh chống nấm mạnh nhất theo phương pháp sinh học phân tử. Tách chiết và tinh chế chất kháng sinh; xác định cấu trúc hoá học của chất kháng sinh; đưa ra quy trình sản xuất và các ứng dụng trong nông nghiệp, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững ở Việt Nam

  • 01050001554.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Hồng Nhung;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà; Dương, Văn Hợp (2014)

  • Khái quát chung về chitin và chitosan; sản xuất Chitin,chitosan và oligo chitosan. Nghiên cứu các chủng nấm sợi và các chủng vi sinh vật kiểm định: Fusarium oxysporum VTCC-F1301; Shigella flexneri VTCC-B482 nhận được từ Bảo tàng giống chuẩn Vi sinh vật (VTCC) thuộc viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Đưa ra kết quả và thảo luận về tuyển chọn các chủng nấm sợi có khả năng phân hủy chitin cao cũng như khả năng sinh tổng hợp chitinase của 44 chủng nấm sợi đã tuyển chọn.

  • 01050004538.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thanh Hiền;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2020)

  • Tổng quan về Probiotic, vai trò của vi khuẩn probiotic và vi khuẩn probiotic trong sữa mẹ. Xác định được tỉ lệ Lactobacillus spp. và L. reuteri có trong sữa mẹ của các bà mẹ sống tại khu vực nông thôn và thành thị ở một số tỉnh thành miền Bắc Việt Nam và tuyển chọn được 2 chủng Lactobacillus spp. có hoạt tính probiotic tốt nhất. Xác định được công thức phối trộn để nâng cao mật độ sống sót sau quá trình đông khô của các chủng được tuyển chọn. Đưa kết quả đánh giá một số tính chất, hoạt tính và điều kiện nhân giống của chủng vi khuẩn được tuyển chọn ở điều kiện in-vitro

  • DT_00108.pdf.jpg
  • Other


  • Authors: Kiều, Hữu Ảnh; Bùi, Thị Việt Hà; Nguyễn, MInh Phương; Phạm, Văn Ty (2001)

  • Áp dụng trên quy mô chăn nuôi ở các hộ gia đình Đối tượng nghiên cứu trong chăn nuôi gia cầm(gà, vịt) Nêu cấu trúc của Xylan, đặc tính của hệ thống enzim phân huỷ Xylan. Sử dụng hoá chất, cơ chất, xét ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến khả năng sinh tổng hợp CMC-Aza và Xylanaza. Đã thử nghiệm trên gia cầm và cho kết quả rất khả quan Data KHCN Thư mục kỉ niệm 100 năm ĐHQGHN Chủng Ap-146 sinh trưởng và tổng hợp enzym CMC-aza và Xylanaza tốt trên môi trường Czapek có bổ sung 5g CMC và 5g Xylan với nhiệt độ nuôi 30 độ C, pH6, thời gian tích luỹ enzym cao nhất là 3 ngày Từ 30 chủng nấm sợi có hoạt tính Xylanaza đã chọn được 1 chủng có hoạt tính CMC-aza và Xylanaza mạnh nhất. Theo ...

  • 01050003111.pdf.jpg
  • Thesis


  • Authors: Nguyễn, Thị Hồng Huệ;  Advisor: Bùi, Thị Việt Hà (2016)

  • Tổng quan về thực trạng nguồn năng lượng thế giới và nhu cầu tìm nguồn năng lượng thay thế; Đặc điểm một số nguồn năng lượng thay thế; Đặc tính ưu việt của hydro; Sản xuất hydro sinh học theo con đường lên men tối và một số loài vi khuẩn sản xuất hydro thông qua con đường lên men tối. Phân tích các mẫu phân gia súc gồm phân trâu, bò được lấy từ một số tỉnh phía Bắc: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Nội. Mẫu phân voi lấy tại Công viên Thủ Lệ - Hà Nội. Phân lập các chủng vi khuẩnClostridium sp. ưa ấm lên men kị khí có khả năng sinh hydro từ các mẫu phân động vật. Đưa ra một số kết quả và thảo luận