OtherAuthors: Nguyễn, Văn Đậu; Lê, Thị Huyền; Đỗ, Văn Đăng; Bùi, Quốc Nam; Nguyễn, Thị Bích Thảo; Lưu, Minh Long (2012)
Nghiên cứu thành phần hóa học vỏ quả măng cụt, định hướng vào việc phân lập và xác định cấu trúc của xác xanthon. Xây dựng một quy trình thích hợp chiết xuất-phân lập các xanthon có hàm lượng lớn. Đánh giá hoạt tính chống ôxi- hóa, kháng nấm-khuẩn, kháng tế bào ung thư của xanthon. Kết quả nghiên cứu của đề tài: Thu mua quả măng cụt làm mẫu nghiên cứu tại Thái Liêu, Bình Dương và xác định tên khoa học của loài măng cụt là Garcinia mangostana L. Xây dựng các quy trình chiết các lớp chất từ vỏ quả măng cụt (diclometan, etyl exetat, n-butanol). Phần chiết diclometan chứa nhiều xanthon nhất (hiệu suất thu hồi khoảng 4,5% so với mẫu khô). Phân tích các thành phần hóa học của các phần chiết...