ArticleAuthors: Vũ, Thị Trang; Lê, Thị Hồng Hảo; Tăng, Thị Phương; Nguyễn, Xuân Trung (2016)
Anthocyanin là một họchất màu có hoạt tính chống oxy hóa tựnhiên được tìm thấy
trong nhiều loại rau, củ, quảcó màu đỏ đến tím. Phát triển phương pháp phân tích nhanh, chính
xác đểxác định đồng thời 5 anthocyanidin phổbiến nhất bao gồm: Cyanidin, Delphinidin,
Pelargonidin, Malvidin, Peonidin. Các chất được tách bằng sắc ký lỏng sửdụng chương trình rửa
giải gradient và định lượng bằng detector khối phổMS/MS trong 13 phút. Quá trình chuẩn bịmẫu
bao gồm sựthủy phân các anthocyanin thành anthocyanidin sửdụng hỗn hợp MeOH/HCl 2,7M ở
80oC trong 2 giờ. Hiệu suất thủy phân đạt >95% và độchụm RSD <4%. Ứng dụng phương pháp
phân tích 16 mẫu rau, củ, quảthu thập trên thịtrườn...