Điều tra, nghiên cứu, chiết xuất và tinh chế một số thực vật phổ biến ở Việt Nam chứa các carotenoid, đồng thời nghiên cứu một số đặc tính sinh học của chúng lên cơ thể sinh vật, chuột. Thăm dò khả năng ứng dụng của các hợp chất trên vào sản xuất thuốc và thực phẩm thuốc phục vụ đời sống. Thu thập các thực vật chứa các carotenoid, tách chiết chất carotenoid bằng các hệ dung môi, tinh sạch carotenoid bằng sắc kí bản mỏng điều chế, sắc kí cột trên gel silicagel. Nghiên cứu một số tính chất hóa lý và hoạt tính sinh học của các carotenoid như khả năng chống ôxi hóa, kháng khuẩn Thử hoạt tính của ba chế phẩm β-caroten, lycopen, lutein thu được lên hai enzyme catalase, peroxidase. Thử được tác dụng của ba chế phẩm β-caroten, lycopen, lutein thu được lên khả năng sinh trưởng của 12 loài vi sinh vật, lên chuột khi cho chúng uống cùng CCl4 Tách chiết được β-caroten từ rau dệu bằng dung môi ete-dầu, tinh sạch bởi sắc kí lọc gel silicagel, lycopen từ cà chua bằng hệ dung môi n-hexan: axeton (6:4) và tinh sạch bằng sắc kí lọc gel silicagel, lutein từ cánh hoa cúc vạn thọ bằng hệ dung môi ete dầu, tinh sạch bằng sắc kí lọc gel silicagel Đã khảo sát được thành phần β-carotenoid, lycopen, lutein từ 31 mẫu thực vật ở Việt Nam. Ngoài các mẫu chứa nhiều lá rau sam, lá rau má..còn phát hiện thêm 1 nguồn nguyên liệu phổ biến là rau rệu Đối với lycopen, quả cà chua chín nhũn là nguồn cung cấp phong phú nhất. Hầu hết các mẫu đều có lutein với hàm lượng tương đối cao tuy nhiên cánh hoa cúc vạn thọ là mẫu có nhiều nhất
Readership Map
Content Distribution
Điều tra, nghiên cứu, chiết xuất và tinh chế một số thực vật phổ biến ở Việt Nam chứa các carotenoid, đồng thời nghiên cứu một số đặc tính sinh học của chúng lên cơ thể sinh vật, chuột. Thăm dò khả năng ứng dụng của các hợp chất trên vào sản xuất thuốc và thực phẩm thuốc phục vụ đời sống. Thu thập các thực vật chứa các carotenoid, tách chiết chất carotenoid bằng các hệ dung môi, tinh sạch carotenoid bằng sắc kí bản mỏng điều chế, sắc kí cột trên gel silicagel. Nghiên cứu một số tính chất hóa lý và hoạt tính sinh học của các carotenoid như khả năng chống ôxi hóa, kháng khuẩn Thử hoạt tính của ba chế phẩm β-caroten, lycopen, lutein thu được lên hai enzyme catalase, peroxidase. Thử được tác dụng của ba chế phẩm β-caroten, lycopen, lutein thu được lên khả năng sinh trưởng của 12 loài vi sinh vật, lên chuột khi cho chúng uống cùng CCl4 Tách chiết được β-caroten từ rau dệu bằng dung môi ete-dầu, tinh sạch bởi sắc kí lọc gel silicagel, lycopen từ cà chua bằng hệ dung môi n-hexan: axeton (6:4) và tinh sạch bằng sắc kí lọc gel silicagel, lutein từ cánh hoa cúc vạn thọ bằng hệ dung môi ete dầu, tinh sạch bằng sắc kí lọc gel silicagel Đã khảo sát được thành phần β-carotenoid, lycopen, lutein từ 31 mẫu thực vật ở Việt Nam. Ngoài các mẫu chứa nhiều lá rau sam, lá rau má..còn phát hiện thêm 1 nguồn nguyên liệu phổ biến là rau rệu Đối với lycopen, quả cà chua chín nhũn là nguồn cung cấp phong phú nhất. Hầu hết các mẫu đều có lutein với hàm lượng tương đối cao tuy nhiên cánh hoa cúc vạn thọ là mẫu có nhiều nhất